Mê mẩn vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022

Mê mẩn vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022

Bạn đã từng đến Yên Bái để ngắm nhìn vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải lần nào chưa? Nếu chưa thì nhất định bản phải đặt vé để bay đến đây, ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên mà được rất nhiều nhà báo nước ngoài xướng tên. Không phải tự nhiên mà nơi đây được ca ngợi hết mực của các cánh nhà báo. Hãy cùng mình tìm hiểu về ruộng bậc thang Mù Cang Chải để biết lý do nhé.

Giới thiệu về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm trên các sườn núi với diện tích khoảng 2200 ha ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Phần lớn, dân tộc nơi đây hơn 90% là người Mông, còn lại là Thái và người Kinh. Vào năm 2007, ruộng bậc thang của 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia, được xem là một trong những danh lam thắng cảnh độc đáo tại Việt Nam.

Vẻ đẹp như ở chốn thần tiên tại Mù Cang Chải
Vẻ đẹp như ở chốn thần tiên tại Mù Cang Chải

Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Và để đến được huyện này thì phải qua đèo Khau Phạ, một trong những con đèo ngoạn mục nhất của núi rừng Tây Bắc. Các địa điểm ngắm vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải là: Lìm Mông – Cao Phạ, La Pán Tẩn, Đèo Khau Phạ, Chế Cu Nha,…

Nét đẹp say lòng người của ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Mùa lúa chín – Màu vàng bao phủ những cánh ruộng

Những cánh ruộng bậc thang chín vàng nằm giữa lòng thiên nhiên hùng vĩ lại chính là thứ làm nên thương hiệu ở Yên Bái này. Múa lúa chín thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11, đây là thời điểm thu hút lượng du khách đông đảo từ nhiều nơi đổ về.

Vẻ đẹp hiếm có như chốn bồng lai tiên cảnh vào mỗi buổi sáng tại Yên Bái
Vẻ đẹp hiếm có như chốn bồng lai tiên cảnh vào mỗi buổi sáng tại Yên Bái

Đến Mù Cang Chải, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chiếc áo vàng óng ả của thửa ruộng bậc thang, kết với bầu trời xanh trong, những ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc của người dân. Chúng kết hợp lại, tạo ra vẻ đẹp yên bình, giản dị mà không phỉa điểm du lịch nào cũng có được.

Những cảnh ruộng như một bản màu đa dạng màu sắc
Những cảnh ruộng như một bản màu đa dạng màu sắc

Những cánh lúa bông vàng bay bay trong gió, những tia nắng nhẹ vào mùa thu,… Mỗi thửa ruộng được gieo cấy vào một thời điểm khác nhau lại tạo nên một mầu sắc khác nhau, có nơi sóng sánh ánh vàng, có nơi thửa xanh thửa vàng. Để biết thêm nhiều cảnh đẹp, bạn nên xem bài viết cảnh đẹp Mù Cang Chải TẠI ĐÂY!

Mùa nước đổ – Vẻ đẹp ruộng bậc thang Yên Bái

Vào mùa nước đổ tại Mù Cang Chải, những cơn mưa mùa hạ vào tháng 5 bắt đầu trút xuống. Lại báo hiệu một vụ mùa mới sắp bắt đầu. Do địa hình hiểm trở, việc lấy nước khá khó khăn, chính vì vậy, những thửa ruộng bậc thang được hình thành để giữ nước lại. Nhưng lại không ngờ, nó tạo nên một vẻ đẹp được cả thế giới khen gợi.

Mùa nước đổ - Ruộng bậc thang trông như những khung gương khổng lồ
Mùa nước đổ – Ruộng bậc thang trông như những khung gương khổng lồ

Nhìn từ trên cao xuống, những thửa ruộng bậc thang như mảnh gương khổng lồ phản chiếu mọi vật xung quanh. Nó tạo nên một bức thành sống động, nhộn nhịp bởi sự năng nổ, siêng năng của người dân nơi đây.

Cảnh yên bình của Mù Cang Chải trên những cánh ruộng bậc thang
Cảnh yên bình của Mù Cang Chải trên những cánh ruộng bậc thang

Những địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp ở Yên Bái

Những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải khi nhìn từ trên cao xuống, tựa như những đường vân tay nối tiếp nhau, tạo nên một bức trành nghệ thuật mang tính ẩn dụ vô cùng. Do đều là địa hình núi đồi, nên Mù Cang Chải cũng có những địa điểm nổi tiếng để ngắm cảnh đẹp ruộng bậc thang như:

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là một trong “Tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc. Đây chính là điểm giúp bạn có thể phóng tằm mắt ngắm cảnh núi non hùng vĩ. Đi trên đường lúc mặt trời lặn, ánh sáng chiếu xuyên qua những tán cây vô cùng lung linh. Từ trên đèo nhìn xuống, mây mờ huyền ảo, đá hoa xen kẽ, ruộng lúa rực rỡ vàng và thấp thoáng những mái nhà,…tất cả đều tạo nên một bức tranh sống động khó quên.

Nét hùng vĩ của đèo Khau Phạ
Nét hùng vĩ của đèo Khau Phạ

Từ đây nhìn xuống, Mù Cang Chải thu gọn trong đôi mắt của bạn, những ngọn núi sừng sững, những thửa ruộng bậc thang trải dài,…Hay vào mùa lúa chín, màu vàng nhuộm cả một khung trời, không có gì có thể diễn trả cảnh đẹp tuyệt mỹ này, chỉ có thể đến đó để chiêm ngưỡng rồi giữ trong tim mỗi du khách.

Ngắm cảnh đẹp từ trên đỉnh đèo Khau Phạ
Ngắm cảnh đẹp từ trên đỉnh đèo Khau Phạ

Không chỉ là nơi chiêm ngưỡng ruộng bậc thang, chinh phục con đèo Khau Phạ quanh co, uốn lượn cũng là trải nghiệm tuyệt vời bậc nhất đối với các bạn trẻ khi đến Mù Cang Chải. Người Mông đã dùng từ đó để miêu tả Khau Phạ như chiếc sừng chọc lên trời xanh, cũng nhằm chỉ mức độ hiểm trở.

Con đường đi đầy tính chinh phục đối với phượt thủ
Con đường đi đầy tính chinh phục đối với phượt thủ

Thung lũng Tú Lệ

Không tự nhiên mà thung lũng Tú Lệ được xứng danh nàng thơ từ du khách. Vào buổi sáng với không khí se lạnh, cảnh thiên nhiên yên bình, cảnh người dân bắt đầu ra đồng làm việc, mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng, làm mọi người không thể không dừng chân lại để chiêm ngưỡng.

 

Vẻ đẹp thanh bình của Tú Lệ vào buổi chiều tàn
Vẻ đẹp thanh bình của Tú Lệ vào buổi chiều tàn

Ở Tú Lệ, bạn còn có thể tìm thấy những suối nước nóng tự nhiên mà người dân tộc Thái ở đây thường ra tắm tiên.

Ruộng bậc thang trông như những vân tay người trông rất lạ
Ruộng bậc thang trông như những vân tay người trông rất lạ

Khi bạn đặt chân đến Tú Lệ vào giai đoạn hạ chuyển sang thu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang vàng óng trải dài. Dù đặt chân đến nơi nào của Tú Lệ, bạn đều sẽ thấy những cánh đồng lúa chín ở nơi đây, nhìn những cảnh vật xung quanh bao la rộng lớn làm say đắm lòng người. Đây sẽ là địa điểm để bạn tránh đi xa sự ồn ào của thành thị, giúp sức khỏe tinh thần của bạn tốt hơn rất nhiều.

La Pán Tẩn

Những cánh đồng ruộng bậc thang La Pán Tẩn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh thắng cấp Quốc gia, đồng thời lọt vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới do một trang du lịch của Mỹ bình chọn.

Ruộng bậc thang trở thành Di sản Quốc Gia
Ruộng bậc thang trở thành Di sản Quốc Gia

Mùa nước đổ, đồi Mâm Xôi như chiếc gương tròn khổng lồ nhiều lớp, mùa lúa chín, những ngọn đồi mâm xôi hóa những cô gái Tây Bắc dịu dàng, thơ mộng, khéo léo uốn lượn theo những đường tròn đồng tâm.

Đồi Mâm Xôi - Địa điểm check in nổi tiếng ở Mù Cang Chải
Đồi Mâm Xôi – Địa điểm check in nổi tiếng ở Mù Cang Chải

La Pán Tẩn như một điểm cao giữa bốn bề là ruộng, vì thế đứng từ đấy dõi mắt ra bốn phía đều thấy ruộng, xa hơn nữa là những cánh rừng nguyên sinh còn sót lại.

Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ, là nơi sinh sống của một số đồng bào dân tộc tại Mù Cang Chải. Đến với bản Lìm Mông, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi vẻ đẹp hoang sơ và lãng mạn của nó.

Bản Lím Mồng ở Mù Cang Chải
Bản Lím Mồng ở Mù Cang Chải

Đặc biệt ở đây còn giữ được nhiều phong tục truyền thống đặc sắc, các trò chơi dân gian trong dịp lễ hội như trò ném pao hay các điệu múa khèn nhịp nhàng của các chàng trai cô gái dân tộc H’Mông.

Chế Cu Nha

Chế Cu Nha là địa điểm có thể ngắm vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải toàn vẹn nhất, do đường đi khá nhỏ và dốc nên rất ít du khách đến đây. Hầu như, các bạn trẻ phượt thủ sẽ lựa chọn đây là điểm đến đầu tiên khi tới Yên Bái.

Vẻ đẹp ngút trời của ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Chế Cu Nha
Vẻ đẹp ngút trời của ruộng bậc thang Mù Cang Chải – Chế Cu Nha

Đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp có chút kiêu sa, có chút hoang sơ của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn đến tận cuối chân trời. Đặc biệt, bạn sẽ thấy ngửi được mùi dịu ngọt của hương lúa trong làn gió, sự hạnh phút khi ngắm cảnh bà con vui đùa, cùng nhau thu hoạch.

Bạn nên tham khảo top những cảnh đẹp Sapa mùa đông đẹp không thể bỏ lỡ tại đây!

Kinh nghiệm có những bức hình đẹp với ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Bí kíp để có những bức ảnh đẹp ở Mù Cang Chải
Bí kíp để có những bức ảnh đẹp ở Mù Cang Chải
  • Chuẩn bị đầy đủ máy ảnh, điện thoại đã sạc pin đầy. Nên mang theo điện thoại IPhone 11 trở lên hoặc các máy ảnh cơ để bức hình đẹp hơn.
  • Nên chuẩn bị thêm chân máy để dể chọn góc và chỉnh hình hơn nhé.
  • Tùy thời tiết mà nên chọn trang phục phù hợp. Vào mùa đông, nơi đây rất lạnh nên khó để bạn chụp cùng với những bộ váy. Vì thế, nên tham khảo thời tiết trước khi đi nhé,
  • Ngoài ra, bạn có thể thuê trang phục hay những bộ váy xinh tại đây để cho tiện hơn.
  • Chọn thời điểm đẹp như buổi sáng, chiều chạng vạng, chắc chắc bạn sẽ có những bức hình rất hoành tráng đấy.

Thông qua bài viết vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải, bạn có háo hức lên kế hoạch đến Mù Cang Chải chưa nào. Đây là thời điểm ở Yên Bái se lạnh, rất thích hợp để bạn thực hiện chuyến du lịch rồi đấy. Nếu bạn cần tham khảo các tour du lịch Mù Cang Chải thì hãy liên hệ Du lịch Khát Vọng Việt để được tư vấn nhé.

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P.Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 666 355 11
  • Hotline: 0962.70.5533 – 0934.507.489 – 0855.002.652

Share this post