Phú Quốc Smart City – Đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Hành trình từ một huyện đảo trở thành một thành phố thông minh

Trước đó, ngày 29-9-2016, UBND tỉnh Kiên Giang và VNPT đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh. Sau hơn một năm chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, các dự án thuộc giai đoạn 1 của Đề án đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động. Có thể điểm lại rất nhiều hệ thống CNTT thông minh đã được triển khai tại đây.

Thành phố thông minh (Smart city) là một trong những hướng đi cần thiết và thích hợp với xu thế chung của thế giới cũng như tăng khả năng hội nhập của Việt Nam trong nền kinh tế tri thức. Với hạ tầng viễn thông hiện đại, mạng lưới cung cấp dịch vụ rộng khắp toàn quốc, VNPT hiện là một trong những nhà cung cấp giải pháp, nền tảng Smart city đi đầu cả nước. Hiện nay, VNPT đã ký kết với hơn 15 tỉnh, thành phố trên cả nước về triển khai xây dựng Thành phố thông minh.

Sau thời gian triển khai, đề án Xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc, giai đoạn 2016-2020 đã bước đầu triển khai thành công 5 dự án thành phần về chính quyền điện tử, giám sát môi trường, camera giám sát, smart wifi và quản lý lưu trú trực tuyến. Với việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, những giải pháp, dịch vụ đã đem đến nhiều lợi ích thiết thực không chỉ phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền mà còn phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Cụ thể, cuối tháng 9-2017, Phú Quốc đã hoàn thành nâng cấp phần mềm dự án chính quyền điện tử, triển khai lắp đặt 19 camera tại các điểm chỉ định, trong đó có 11 điểm lắp đặt camera cố định và 8 điểm camera quay quét. Cùng với đó, đã triển khai lắp đặt 49 thiết bị phát sóng Wifi tại 8 điểm du lịch theo Dự án smart Wifi, triển khai xong phần mềm quản lý lưu trú online cho 261 cơ sở lưu trú với 404.918 lượt khách được khai báo qua hệ thống theo yêu cầu của dự án quản lý lưu trú trực tuyến. Hiện, Phú Quốc đã xây dựng xong trung tâm vận hành tích hợp tập trung, trang bị màn hình ghép với 9 màn hình 46 inch để hiển thị các kịch bản giám sát…

Khi Dự án đi vào vận hành, Smart wifi sẽ cung cấp dịch vụ Internet tại tất cả các khu đô thị, khu vui chơi giải trí, khu công cộng trên toàn Phú Quốc.  Cổng thông tin điện tử, hệ thống website nhằm hỗ trợ huyện Phú Quốc quản lý, hỗ trợ người dân, du khách có thể truy cập để tìm hiểu thông tin như thời tiết, du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Với đề án Smart city của mình, Phú Quốc sẽ sớm trở thành thành phố du lịch hấp dẫn, thông minh và an toàn cùng với chất lượng dịch vụ tốt nhất cung cấp cho người dân và du khách. Cùng với đó, hoạt động quản lý đô thị hiệu quả theo định hướng Phú Quốc trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, là trung tâm tài chính của Việt Nam và khu vực.

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã có một số hệ thống cơ bản để hoạt động giống như một smart city. Bước sang giai đoạn 2, Phú Quốc sẽ tiếp tục được triển khai các hệ thống nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh với năng lực phân tích, dự báo, đồng thời, tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

Share this post